Thursday, March 3, 2016

Khẩu trang y tế giá rẻ và những hệ lụy khôn lường

Khẩu trang y tế giá rẻ và những hệ lụy khôn lường

Khẩu trang y tế trên nhiều tuyến đường TP.HCM, bán với giá 25.000 - 40.000đ/hộp 50 cái, nhưng có mùi rất khó chịu, cắt ra lớp trong cùng chỉ là giấy (như giấy vệ sinh).Đó là lý do đầu tiên không nên mua khẩu trang y tế giá rẻ không rõ nguồn gốc.

Khẩu trang y tế giá rẻ và những hệ lụy khôn lường
Với bảng hiệu ghi “khẩu trang y tế giá cực sốc, chỉ 25.000đ/hộp 50 cái”, nhiều ngày qua, ở các ngả đường Ba Tháng Hai, Bạch Đằng, Hoàng Minh Giám, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu… “mọc” lên nhiều điểm bán khẩu trang (KT). Các trang rao vặt, mua hàng theo nhóm cũng rao bán khá sôi nổi, giá chỉ còn 15.000đ/hộp 50 cái.

Chỉ trong một giờ, Cảnh (trên đường Ba Tháng Hai, Q.10) đã bán được hơn 30 hộp, loại 25.000đ/hộp 50 cái. Quan sát, chúng tôi nhận thấy, trên vỏ hộp của sản phẩm ghi toàn tiếng Anh theo kiểu chung chung “Face Mask, Malaysia”, nhưng bên góc hộp lại ghi “made in Vietnam”.

Dò hỏi, chúng tôi được biết có một đầu mối - tên Thành, đứng ra nhận hàng trăm thùng “KT y tế” rồi giao cho nhiều sinh viên đi bán. Chúng tôi gọi số 0988…, đầu mối tên Thành cho biết “do các nhà thuốc bán chậm quá nên đưa ra ngoài và chiết khấu 20% trên giá đang bán lẻ”. Chúng tôi tìm hiểu thì các nhà thuốc đều khẳng định không bán các loại KT này. Nhân viên nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng, Q.10 cho biết: “KT của các nhà sản xuất uy tín đều đã qua khâu tiệt trùng và kiểm định chất lượng, còn KT bán ngoài đường khó có thể biết chất lượng ra sao”.

Dù luôn khẳng định là hàng Việt Nam sản xuất, nhưng khi chúng tôi thắc mắc “sao thấy nhãn ghi Malaysia?” thì Thành cúp máy.

ThS-BS Lê Huỳnh Mai - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cảnh báo: KT bày bán ở vỉa hè được may từ chất liệu không rõ nguồn gốc, chưa được xử lý vô trùng, có thể là ổ chứa vi khuẩn, đe dọa sức khỏe người sử dụng.

ThS-BS Mai lưu ý: “KT than hoạt tính có mùi hôi là do cơ sở sản xuất sử dụng keo để phun cố định các hạt than hoạt tính. Chính những hạt keo khi bao quanh các hạt than sẽ làm lớp than mất tác dụng”. Còn KT diệt khuẩn có nhiều kích cỡ khác nhau, ôm gọn được vùng mũi miệng, ngăn được các tác nhân gây bệnh có kích cỡ 1-10µm. Loại này được nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân sử dụng; chỉ dùng một lần và tiêu hủy theo chế độ rác thải y tế độc hại.

Khẩu trang y tế giá rẻ và những hệ lụy khôn lường
KT y tế được coi là vật tư y tế nên việc nhập khẩu, sản xuất phải theo đúng quy định của Nhà nước. Ngành y tế quản lý nhóm hàng này. Hiện nay nhiều loại KT được cho là KT y tế được bán ở nhiều nơi nhưng không ai kiểm soát, dẫn đến sự nhập nhằng, trà trộn KT không rõ nguồn gốc. Ông Bùi Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết: “KT trong bệnh viện là vật tư tiêu hao nhưng khi ra thị trường là hàng hóa thông thường. Việc mua bán, sử dụng không thuộc sự quản lý, kiểm soát của Thanh tra Sở”.

Trong khi đó, theo ông Phan Hoàn Kiếm - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM: “KT y tế do ngành y tế quản lý, nếu cơ quan y tế chủ động vào cuộc thì QLTT sẵn sàng phối hợp để kiểm tra, kiểm soát”.

Tại vật liệu nha khoa HH chúng tôi luôn bán buôn khẩu trang y tế chính hãng, nhập khẩu rõ ràng. Chỉ cần bằng mắt thường các bạn cũng có thể cảm nhận được hàng chất lượng với mẫu mã chắc chắn, chi tiết in trên bao bì rõ ràng, hướng dẫn nhà sản xuất cụ thể. Khẩu trang dùng lâu không khó chịu, không mùi, chống nước, và lọc bụi cùng một số vi khuẩn trong điều kiện không khí bình thường.